Cách làm sạch tổ yến thô

nhat-long-to-yen

Cách làm sạch yến thô

Tổ yến sau khi mới được thu hoạch được gọi là tổ yến thô, lúc này tổ yến sẽ lẫn với lông chim yến và một số tạp chất khác do đó để chế biến món ăn, tổ yến cần được trải qua giai đoạn sơ chế làm sạch tổ yến để trở thành tổ yến nguyên chất hay còn gọi là yến sào tinh chế. Việc làm sạch tạp chất này hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ và kiên nhẫn để gắp những sợi lông chim nhỏ xíu bám vào thân tổ yến. Tuy nhiên việc làm sạch tổ yến sao cho nhanh, sạch nhưng vẫn đảm bảo không làm mất đi dinh dưỡng của tổ yến thì không phải ai cũng biết.

Video hướng dẫn làm sạch lông tổ yến

Hôm nay LoveNest xin giới thiệu đến quý khách 2 kĩ thuật làm sạch tổ yến thô hiệu quả nhất:

Nhặt lông tổ yến

Lặt lông tổ yến là kĩ thuật được áp dụng với tổ yến được làm từ những chú chim già chính vì thế thường có sợi dày, tổ lớn và đương nhiên lông yến còn đọng lại trên tổ cũng là những sợi lông tương đối to và cứng, do đó chúng ta có thể áp dụng được kĩ thuật nhặt lông đối với loại tổ này thông qua 2 bước:

Bước 1 Ngâm tổ trong nước lạnh trong khoảng 10-15p: 

cach-lam-yen-chung-duong-phen

Trong quá trình ngâm sẽ giúp loại bỏ tạp chất đồng thời thớ yến tươi và mềm ra giúp chúng ta dễ lấy được lông ra trong bước thứ 2. Lưu ý trong bước này chúng ta không nên ngâm bằng nước nóng hoặc ngâm quá lâu sẽ làm mất vi chất của tổ yến.

Bước 2 sử dụng nhíp để loại bỏ lông:

Ngay sau khi tổ yến được lấy ra khỏi nước chúng ta sử dụng nhíp để loại bỏ lông  một cách thủ công, tuy nhiên lúc này yến đã được làm mềm nhờ ngâm trong nước do đó sẽ dễ dàng rút lông ra khỏi tổ một cách nhanh chóng.

To-yen-rut-long-lovenest

Tổ yến thô sau khi được rút lông được gọi là tổ yến nguyên chất

Với hai bước đơn giản từ kĩ thuật lặt lông tổ yến ở trên chúng ta đã có được tổ yến tinh có thể đưa vào chế biến và sử dụng ngay lập tức. Đây được cho là kĩ thuật thủ công tuy nhiên dễ thực hiện đồng thời giữ được vi chất gần như 100% thì thời gian ngâm trong nước và lặt lông tổ yến được cho là an toàn để đảm bảo chất dinh dưỡng của tổ yến.

Xem thêm:
Cách phân biệt tổ yến thật giả
Các bảo quản tổ yến

Kĩ thuật sổ lông tổ yến

nhat-long-to-yen

Sổ lông tổ yến là kĩ thuật được áp dụng đối với các tổ yến được làm từ các chú chim nhỏ hơn, chưa có nhiều kinh nghiệm làm tổ như các chú chim già, chính vì thế tổ yến này sẽ mỏng hơn cũng như thớ yến nhỏ hơn. Đồng thời lông dính trên tổ cũng là lông của chim con nên sẽ mềm, nhỏ và nhiều hơn do đó không thể áp dụng kĩ thuật rút lông như ở trên mà chúng ta phải dùng tới kĩ thuật sổ lông tổ yến với hai bước tương tự như trên tuy nhiên đòi hỏi sự tỉ mỉ hơn:

Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước sạch từ khoảng 30-45 phút

Bước 2: sử dụng rây đễ đãi tổ yến ra để có thể loại bỏ phần lớn lông

Bước 3: Sử dụng nhíp để nhặt lông còn sót lại.
Tổ yến thô sau khi được sổ lông sẽ được tạo hình lại

yen-sao-lovenest-tphcm

Yến tinh chế sổ lông

Như vậy với tổ yến còn đòi hỏi sự tỉ mỉ cao hơn, đồng thời vi chất của tổ yến cũng sẽ bị mất phần nào do quá trình làm sạch lông bằng phương pháp sổ lông mất nhiều thời gian hơn. 

Như vậy với hai phương pháp nhặt lông thủ công đơn giản cùng những thông tin trên LoveNest hy vọng quý khách có thêm những thông tin hữu ích cũng như đưa ra sự lựa chọn sử dụng loại yến nào để phù hợp với gia đình của mình

Cách làm sạch tổ yến thô
4.9 (98.33%) 12 votes

Ý Kiến Của Bạn

Bình Luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *