Chim yến ăn gì?

Chim yến ăn gì?

Khi tìm hiểu về tổ yến, chắc hẳn bạn cũng thắc mắc là loài chim yến ăn gì? Chúng sinh sôi như thế nào và điều kiện sống ra sao đúng không? Đây là loài chim rất dễ sống, và nếu nuôi đúng cách thì chúng sẽ phát triển rất tốt. Cùng LoveNest tìm hiểu nhé!

chim-yen-am-trung

Chim yến và tổ yến

Chim yến không ăn các thức ăn như các loại gia cầm, chúng không ăn cám và không ăn thức ăn do còn người cung cấp. Chúng chỉ ăn các loại côn trùng có kích thước nhỏ (cỡ 0,01–0,72g) như: ong, mối, chuồn chuồn kim hay cào cào.

Tỷ lệ các loại côn trùng trong thức ăn chim yến:

  • Bộ cánh màng như kiến chiếm 61,1%, bộ cánh đều như mối -14,7%,
  • Bộ hai cánh như ruồi -7,8%,
  • Các loài khác còn lại tỷ lệ thấp.

Trong bộ cánh giống gặp rầy xanh và rầy nâu. Thức ăn yến ưa thích là:

  • Ong kiến chiếm 50-70%,
  • Tiếp đến là mối, ruồi muỗi, bọ rầy, bọ rùa, chuồn chuồn kim, bọ xít nhỏ, bướm đêm, cánh tơ, cào cào.

Chúng thường săn mồi ở độ cao từ 0-50m. Hàng ngày, chim yến thức dậy sớm vào buổi sáng và đi bắt côn trùng. Tỷ lệ thành phần thức ăn thay đổi theo từng tháng, từng năm và thay đổi tỷ lệ của các nhóm côn trùng bay trong không khí. Chim yến kiếm ăn từ 5 giờ sáng và có thể đến 20 giờ cùng ngày mới về. Chúng kiếm ăn 15 giờ mỗi ngày và có thể bay xa tới 300km để kiếm mồi. Vì vậy bạn có thể lý giải tại sao trong nội thành vẫn có thể xây dựng nhà nuôi chim yến.

Tin liên quan: Khoa học chứng minh công dụng của yến sào

Chim yến nuôi con

Chúng cũng đi săn mồi để nuôi con. Chim yến con thường ăn thức ăn được mớm từ bố mẹ. Bạn biết đó, nước rãi của chim yến rất tốt. Do vậy khi mớm thức ăn cho con thì cũng là lúc chim bố mẹ truyền thêm dinh dưỡng và các kháng thể cho chim con. Chim yến mớm mồi cho chim con ăn cũng giống như khi cho con bú vậy. Tình cảm của loài yến thật là thiêng liêng, cao quý phải không?

chim-yen-lovenest

Hình ảnh gia đình chim yến

Có những loài cây đặc trưng được chim yến yêu quý, cũng có những nơi ở mà chúng rất thích. Đó đều là những nơi cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho loài chim này. Cây sung chứa những loại côn trùng mà chúng rất thích, nơi nào có thức ăn, nơi đó chim yến sẽ phát triển rất tốt. Đó chính là lời khuyên cho những ai có ý định xây dựng nhà yến. Hầu hết những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm bao gồm: rừng núi, sông suối, kênh rạch, ruộng đồng, cây cối….là những nơi có khả năng tạo ra một lượng lớn côn trùng, nguồn cung cấp thức ăn cho chim yến. Là đối tượng ăn côn trùng trên không chim yến đã góp phần quan trọng khống chế số lượng các côn trùng gây hại cho hoa màu.

nuoi-chim-yen

Tranh vẽ Chim Yến và đôi tay nâng đỡ loài chim của người nuôi yến tại LoveNest

Như vậy, chim yến không những đem lại hiệu quả kinh tế cao, tốt cho sức khỏe mà còn góp phần tăng năng suất cây trồng, bảo vệ môi trường theo cách tự nhiên nhất. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn đã biết chim yến ăn gì và thức ăn chúng có hàm lượng như thế nào.

Video Chim yến nhả tổ – Xem thêm các Video về chim yến khác

Mọi thắc mắc về tổ yến, cũng như cách thức xây nhà yến, bạn có thể xem các bài viết khác trên chuyên mục Về Chim Yến của LoveNest của LoveNest.

Có thể bạn quan tâm:
Đời sống hoang dã của Chim Yến
 

Để thảo luận thêm, độc giả có thể comment ngay bên dưới hoặc chát với LoveNest nhé

TIN LIÊN QUAN

Chim yến ăn gì?
4.7 (94.29%) 35 votes

Ý Kiến Của Bạn

Bình Luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *