Người ăn chay có ăn được yến sào

lovenest-to-yen-tinh-yeu

Ăn chay có ăn được yến sào?

Thật là trùng hợp khi chỉ trong vòng vài ngày trước kể từ ngày LoveNest viết bài này, thì có đến 3 người đều thắc mắc “Liệu người ăn chay có ăn được yến sào không?” và nhờ LoveNest giải đáp một cách khoa học nhất.

Ba vị khách đó một người là khách hàng lâu năm của LoveNest tin vào công dụng của Yến Sào nhưng Cô ấy lại là người ăn chay trường, một người là chủ của chuỗi nhà hàng chay nổi tiếng tại TPHCM, và một người là trưởng phòng nhân sự của một công ty lớn. Chúng tôi đã có những câu chuyện thảo luận cực kì thú vị về đề tài này, và giờ đây LoveNest viết ra để chia sẻ cùng quý bạn đọc.

lovenest-to-yen-tinh-yeu

Hiện nay Yến Sào đã trở thành một sản phẩm thông dụng cho các gia đình bồi bổ chăm sóc sức khỏe, và xu thế ăn chay hiện nay đang tăng rất cao. Vì thế tranh cãi thiếu cơ sở khoa học về việc Yến Sào có phải thực phẩm phù hợp cho người ăn chay hay không đang được bàn luận rất trái chiều và sôi nổi?

  1. Theo 1 luồng quan điểm, thì Yến Sào được làm từ chim tức nó cũng giống như sữa từ bò, trứng từ gà… mà đã được sản xuất ra trực tiếp từ động vật thì nó không thể được xem là thực phẩm lành mạnh cho người ăn chay.
  2. Và luồng quan điểm còn lại, Yến Sào thật ra chỉ là nước dãi của chim nó không có đặc tính của động vật nên mình vẫn sử dụng nó như một thực phẩm chay bình thường thôi.

Thế thì trong bài viêt này LoveNest xin chia sẻ với mọi người một số tài liệu khoa học đáng tin cậy mà Anh Trần Duy Hưng – Founder của LoveNest thu thập được, để chúng ta cùng nhau tham khảo xem Yến Sào có nên được coi là thực phẩm chay không nhé.

Yến sào là động hay thực vật?

phan-biet-to-yen-that-gia-1

Tổ yến là động vật hay thực vật?

Câu hỏi đầu tiên chúng ta cần đặt ra là: sự khác nhau giữa động vật và thực vật đó là gì?

  • Theo nhà nghiên cứu Richard và Denise đề cập trong bài nghiên cứu “Lippincott’s illustrated reviews: biochemistry” được công bố năm 2011, đó là collagen trong cơ thể động vật được cấu thành phần lớn từ các acid amin hydroxylysine mà trong collagen thực vật không có loại acid amin này (1)
  • Mà theo bài nghiên cứu “”Differentiation between house and cave edible bird’s nests by chemometric analysis” do tác giả Eng-Kengseow công bố năm 2016 có đề cập đến kết quả nghiên cứu rằng trong tổ Yến không phát hiện ra amino acid hydroxylysine (viết tắt HLY và HYP) (2)

Như vậy hai nghiên cứu khoa học trên chính là bằng chứng hùng hồn chứng rằng Tổ Yến không có thành phần cấu thành giống như động vật

Người ăn chay có nên ăn yến sào?

Khoa học thì nói thế, rõ ràng như thế, nhưng niềm tin mới là cái khó thay đổi. Theo LoveNest, Các bạn ăn chay nhất là ăn chay trường cơ thể mình rất bị thiếu chất để có đủ năng lượng lao động và cống hiến cho xã hội. Mà trong tổ Yến Sào, như những bài nghiên cứu mà LoveNest đã tổng hợp và viết trên website, thì có chứa rất nhiều vi chất quý mà cơ thể không tự sản sinh được để bồi bổ, phục hồi sức khỏe, tăng cường thể trạng.

to-yen-chung-hat-sen

Món ăn chế biến từ tổ yến

Vì thế Yến Sào là sản phẩm phù hợp, không đụng đến đức tin thì bạn có thể dùng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, thanh lọc thanh tịnh cơ thể mình hơn nhé.

Xem thêm:
Tác dụng của yến sào đối với sức khỏe

Nuôi yến có thực sự là ác?

Ngoài ra, có một số bài viết trên mạng coi nghề gọi Yến khai thác tổ Yến là thiếu nhân văn. Vì LoveNest là người nhiều năm kinh nghiệm trong việc dẫn dụ và khai thác tổ Yến, điều mà LoveNest luôn tự hào là mình đã tạo điều kiện cho đàn chim Yến phát triển, khai thác nhân văn trao đổi giá trị với những chú chim Yến. 

nuoi-chim-yen

Bài viết Truyền tải tính nhân văn của nghề nuôi Yến

Thế thì những bài viết phản bác nghề gọi Yến là vô nhân đạo có phải là đến từ những người không bao giờ trải nghiệm nghề này và chỉ nghe qua những câu chuyện truyền miệng thiếu cơ sở hay không. Và những câu chuyện tiêu cực luôn luôn gây ra nổi sợ hãi lớn hơn những sự thật tích cực phải không ạ.

Hy vọng qua bài viết này LoveNest đã cung cấp một số thông tin đáng tin cậy để những bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này tham khảo và cân nhắc nhé. Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.

Trích dẫn khoa học trong bài viết

Ghi chú 1: Link 1

Ghi chú 2: Link 2

TIN LIÊN QUAN

Người ăn chay có ăn được yến sào
4.8 (96.92%) 39 votes

Ý Kiến Của Bạn

Bình Luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *