Tổ Yến Sào

to-yen-tho-lovenest

Tổ Yến Sào nguyên chất

Chắc hẳn bạn nghe rất nhiều về tổ yến sào, và bạn đang tìm hiểu về nó. Vì bạn đang đọc bài viết này. Thêm vào đó, tác dụng của tổ yến sào là gì. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Tổ Yến là tổ của chim yến được tạo ra từ nước bọt của chính loài chim này. Trong tiếng Hán – Việt, từ “sào” còn có nghĩa là “tổ” nên tổ yến còn được gọi là Yến Sào. Yến sào hay tổ yến thì đều là sản phẩm của chim yến.

Video chim yến làm tổ – Thực hiện bởi LoveNest

Tổ chim yến được tạo thành trong mùa sinh sản và do con trống xây trong 35 ngày. Tổ yến bao gồm nhiều phiến mỏng được dệt từ nhiều sợi tơ bằng nước bọt chim yến bện vào nhau và thường có hình dạng giống như 1 cái chén, thân dày và chân cứng. Hình dạng tổ giống như chén sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non được an toàn và tránh khỏi các thay đổi của thời tiết. Chân tổ yến cần cứng để có thể gắn chặt vào thành đá vì các hang động thường có độ ẩm cao. Mỗi tổ thường nặng 7-8 gam.

yen-tho-lovenest

Hình ảnh tổ yến Thô

Phân loại tổ yến

Về nguồn gốc, tổ yến được chia thành 2 loại là yến đảo (yến tự nhiên) và yến nhà

  • Yến đảo: là loại tổ yến được hình thành trong tự nhiên, không có sự tác động của con người. Tổ của chim yến đảo được làm trên vách đá dựng đứng, rất khó lấy xuống. Vì vậy loại yến này có giá thành rất cao
  • Yến nhà: là loại tổ yến được nuôi trong nhà xây. Công nghệ ngày càng phát triển, con người có thể đem yến từ đảo xa về và nuôi chúng sống ổn. Các vùng nuôi yến đều là ở xa thành phố, gần với thiên nhiên. Thức ăn của yến nuôi cũng từ thiên nhiên chứ con người không phát thức ăn cho chúng. Loại yến này có giá thành thấp hơn 2-3 lần so với yến đảo

Về thành phần dinh dưỡng, các nhà khoa học đã chứng minh rằng giữa 2 loại yến này không khác nhau gì về hàm lượng các chất dinh dưỡng.

Xem thêm: Cuộc chiến yến đảo và yến nhà dưới góc nhìn khoa học

Tại sao tổ yến sào được biết đến và sử dụng rất nhiều?

Từ xa xưa, yến sào đã được cho là thực phẩm bổ dưỡng, quý hiếm, chỉ dùng để tiến vua. Yến sào đã được xếp vào hạng bát trân, tức là 1 trong 8 loại thực phẩm bổ dưỡng nhất, giành cho cung đình. Đến nay, Yến sào tiếp tục được phát triển và được nuôi rộng rãi hơn, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được yến sào.

Công dụng của yến sào

Tổ yến sào đã được đông y Trung Quốc, Y học Cổ truyền Việt Nam và ngay cả khoa học hiện đại công nhận là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất, sử dụng như một loại dược phẩm quý để bồi bổ và tăng cường sức khỏe cho phụ nữ mang thai, trẻ em, người già, người suy nhược cơ thể…tái tạo, phục hồi tế bào làm cho da phụ nữ trở nên mịn màng, ngăn cản quá trình lão hóa và điều trị các bệnh liên quan đến hệ hô hấp, sinh sản, ung thư…. Đặc biệt, tổ yến đang được y học hiện đại nghiên cứu để chữa bệnh nhiễm HIV.

LoveNest-Banner

Tổ yến chứa những vi chất cực kỳ quan trọng cho sự phát triển trí não, chiều cao cho em bé. Đồng thời chứa collagen giúp giảm tốc độ lão hóa và đem lại vẻ đẹp lâu dài cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tổ yến có tác dụng tốt với người già vì các hợp chất tốt cho hệ thần kinh, tim mạch và cơ xương khớp.

Tổ Yến Sào
5 (100%) 21 votes

Ý Kiến Của Bạn

Bình Luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *